กิจกรรมที่จะเกิดขึ้น

บทความน่าอ่าน


ปัญหาต่างๆของผู้หญิง

ปัญหาต่างๆของผู้หญิง

ระบบอวัยวะภายในของผู้หญิง
มีความซับซ้อนมากกว่าผู้ชาย เมื่ออายุเกิน 30 ปีขึ้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่างๆ จะมีปริมาณลดลงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ระบบอวัยวะภายในมีปัญหา โดยเฉพาะมดลูก ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญ ปัญหาที่พบคือ มดลูกหย่อน เนื้อเยื่อปากมดลูกขาดความยืดหยุ่น เป็นต้น 

กขาว
ตกขาว หรือระดูขาว (leucorrhea) หมายถึง สิ่งที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอด และสิ่งนั้นไม่ใช่เลือด ดังนั้น ตกขาวจึงมีสีอะไรก็ได้แต่ส่วนใหญ่จะสีขาว การตกขาวนี่เองที่เป็นอาการที่มักมาหาหมอกันมากถึงหนึ่งในสามของผู้ป่วย “ตกขาว” เป็นคำเรียกที่รู้จักกันทั่วไป แต่บางคนอาจเรียกว่า “ระดูขาว” ในขณะที่หนังสือบางตำราก็เรียก “มุตกิต” อย่างไรก็ตาม ตกขาวไม่ใช่โรคแต่เป็นอาการ ซึ่งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คัน มีกลิ่น หรือเจ็บปวด ซึ่งอาการตกขาวกับคุณผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กัน การมีตกขาวไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคร้ายแรง หรือเป็นมะเร็ง หรือเกิดความผิดปกติอย่างที่หลายคนเข้าใจ พูดง่ายๆก็คืออาการตกขาวมีทั้งแบบที่เป็นปกติ และผิดปกตินั่นเอง

วดประจำเดือน
ทุกครั้งที่มีประจำเดือนมดลูกจะสร้างสารตัวหนึ่งชื่อ พรอสตาแกลนดินส์ มีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัวเป็นพัก ๆ เพื่อไล่เลือดออกมา แต่มีผลต่อระบบเส้นเลือดบีบตัว กล้าม เนื้อบีบตัว และลำไส้บีบตัวผิดปกติ ซึ่งการบีบตัวของอวัยวะในช่องท้องก็ทำให้มีอาการ เช่น มดลูกบีบตัวไล่เลือดออกมา ทำให้มีการปวดบีบเหมือนโดนอะไรบีบจะมีอาการมากหรือน้อยแตกต่างกันไป และมีอาการเส้นเลือดบีบตัวที่สมอง ทำให้ปวดหัวเหมือนเป็นไมเกรน หรือบางคนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย เนื่องจาก ลำไส้ทำงานผิดปกติ ทำให้มีกลุ่มอาการของการมีประจำเดือนเกิดขึ้น และเป็นธรรม ชาติที่ผู้หญิงทุกคนต้องทรมานกับอาการดังกล่าว และกลุ่มอาการพวกนี้มักจะมีในช่วงวัยรุ่นและมีแค่ 1 ปีแรก หลังจากนั้นส่วนใหญ่จะปวดลดลง ซึ่ง อาการจะปวดมากที่สุดในวันแรกของการมีระดูตรงท้องน้อยหรืออาจปวดร้าวกระจายไปบริเวณหลังหรือต้นขา และทุเลาลง หรือ 1-2 ชั่วโมงก่อนมีประจำเดือน

ช่องคลอดไม่กระชับ
ช่องคลอดหลวม เวลามีเพศสัมพันธ์ รู้สึกไม่กระชับ บีบรัดไม่แน่น เวลามีเพศสัมพันธ์ มีเสียงลมออกมา หรือเรียกกันว่าผายลม ทำให้ขาดความมั่นใจ เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วมีน้ำหล่อลื่นออกมามาก ทำให้ฝ่ายชายรู้สึกไม่ฟิต กระชับ ไม่สามารถ บีบรัด อวัยวะเพศของฝ่ายชายในขณะสอดใส่ได้

น้าอกเล็ก
จะหยิบใส่อะไรก็ดูฟีบแบน ไร้สัดส่วนที่น่ามอง จะดันทรงอย่างไรหน้าอกหน้าใจก็ไม่ตู้มๆ ขึ้นมา

ช่องคลอดอักเสบ
เป็นการอักเสบจากเชื้อรา อาจเกิดขึ้นได้จากการกินยาคุมกำเนิดหรือกินยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน การสวนล้างช่องคลอด หรือการตั้งครรภ์ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เชื้อราเจริญเติบโตมากขึ้นทำให้ปากมดลูกเกิดการอักเสบ โดยจะมีผื่นคันขึ้นมาและจะรู้สึกคันบริเวณปากมดลูกอย่างมาก มีตกขาวขุ่น ๆ บางรายอาจจะมีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะ หรือเจ็บปวดในขณะที่มีการร่วมเพศด้วย

ชื้อราในช่องคลอด
จะมีอาการคันบริเวณแถว ๆ ปากมดลูกหรือปากช่องคลอด และอาจจะมีตกขาวสีขุ่น ๆ มากผิดปกติร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหานี้มักจะเกิดได้ง่ายจากการอับชื้น ทั้งนี้สามารถรักษาได้โดยการรับประทานยา หรือสอดยาฆ่าเชื้อราเข้าไปในช่องคลอด


LINE it!